Jupiter’s Legacy (Netflix) lấy bối cảnh một tương lai tồn tại một liên minh siêu anh hùng kể từ thời khủng hoảng kinh tế năm 1929. Các siêu anh hùng đầu tiên đã chở che cho nước Mỹ khỏi những siêu ác nhân, nhưng vẫn giữ vững Quy Tắc: không giết người, không can thiệp và không cai trị. Tuy nhiên, thế giới ngày nay đã thay đổi và thế hệ con cháu không còn thấy các quy tắc danh dự này phù hợp với thời đại của họ nữa. Series là quá trình các bậc tiền bối dìu dắt các siêu anh hùng hậu duệ trong công cuộc bảo vệ nước Mỹ và thế giới. Còn các siêu anh hùng trẻ phải tự hỏi bản thân sẽ trở thành kiểu anh hùng nào, lý tưởng hay kẻ hành pháp?

Hollywood Reporter

Có thể thấy Jupiter’s Legacy là một bộ phim nữa xoáy vào thể loại siêu anh hùng – thể loại bắt đầu có xu hướng bão hòa. Không có khía cạnh nào trong đây chưa từng được đưa lên màn ảnh trước đây. Series nói lên cuộc vật lộn giữa lý tưởng và thực tế trong bối cảnh xã hội con người ngày càng trở nên chia rẽ và bạo lực. Nó đặt ra câu hỏi từng hiện hữu trong tư tưởng các thành viên Justice League của DC – nếu có thể cứu hàng trăm người chỉ với hi sinh một mạng, và Avengers của Marvel – đâu là điểm dừng của các cá nhân toàn năng tựa thần thánh, trong khi cố gắng phản biện khía cạnh đen tối của The Boys về danh tiếng, một xã hội chia rẽ và dễ dàng bị cuốn theo hình tượng của một Đấng Cứu Thế. Giữa mớ hỗn độn đó là các siêu anh hùng trẻ tuổi đang trải nghiệm và định hình chủ nghĩa anh hùng của riêng họ. 

Những yếu tố này tạo nên mối mâu thuẫn chính trong Jupiter’s Legacy và lái câu chuyện theo hướng đi này. Đó là một nỗ lực đáng ghi nhận, bất chấp cách thực hiện có phần nửa vời của series. Có thể đây là mùa đầu tiên, nên phim cũng không muốn đưa ra quá nhiều hay phức tạp hóa nội dung. Vẫn có nhiều câu hỏi trong đây được cố ý để ngỏ, cũng như vài thành viên của bộ sáu nguyên bản vắng mặt và chỉ hiện diện trong hồi tưởng.

The Sun

Dù bao gồm các anh hùng trẻ tuổi hơn và tập trung vào mối quan hệ giữa Utopian Sheldon Sampson (Josh Duhamel) và Paragon Brandon Sampson (Andrew Horton) để nhấn mạnh sự khác biệt trong tư tưởng giữa hai thế hệ, mùa đầu tiên của Jupiter’s Legacy lại không khác gì một câu chuyện nguồn gốc của thế hệ đầu tiên. Tuyến truyện của bộ sáu này, thông qua các phân cảnh hồi tưởng, lại thú vị hơn và có phần lấn át mối quan hệ giữa cha-con, chồng-vợ, kinh nghiệm và bản năng mà phim tạo nên từ đầu. Rõ ràng là series muốn để hai câu chuyện song song, tiếc là phim diễn ra không như mong đợi. Một phần lý do là đội ngũ làm phim đã không để thế hệ di sản có nhiều đất diễn.

Mùa đầu tiên của Jupiter’s Legacy vì thế hơi lẩn quẩn, không thực sự có mục tiêu nào cụ thể cho đến cuối phim, với cú twist đã được báo trước trong các tập đầu. Nên series nhiều lúc làm người xem cảm thấy đôi chút ức chế vì sự chậm chạp của nó – cảm giác hoàn toàn trái ngược với các nhân vật trong phim. Họ liên tục chuyển động, bay lượn với tốc độ cao đi tìm manh mối và đe dọa những kẻ cần thiết ở khắp nơi. Nhưng dù là vậy, cú twist này đã tạo tiền đề hoàn hảo cho mùa sau và báo trước hướng đi khác biệt của series so với nguyên tác.

Den of Geek

Jupiter’s Legacy vẫn có nhiều điểm sáng đặt chất lượng của phim ở mức trung bình khá. Đầu tiên là các bộ trang phục không tệ. Độ máu me không khủng khiếp như The Boy nhưng hiện diện đúng lúc để nhắc nhở người xem series không nói về những siêu anh hùng lý tưởng ngây ngô. Trong một số trường hợp, họ sẵn sàng ra tay với kẻ thù và đảm bảo chúng nằm dưới lòng đất mãi mãi. Dù không đạt được sự cân bằng trong các kể chuyện, phim lại đạt được điều đó qua nhân vật. Thế hệ di sản đem đến sự thiếu hụt nhân tính trong thế hệ cha chú.

Paragon Brandon và em gái Chloe thể hiện các khuyết điểm con người hầu như đã bị cuộc đời siêu anh hùng đè nén cả thế kỷ trong thế hệ cha mẹ. Khi cha mẹ trở thành biểu tượng của công lý, lý tưởng cao thượng và hầu như không thể tha hóa, Chloe lại sa vào lối sống trụy lạc của rượu và ma túy như một cách để giải tỏa mối bất bình với phong cách làm cha quá cứng rắn của Utopian, trong khi Brandon thì đè nén cơn giận dữ âm thầm xuất phát từ khao khát được công nhận từ cha. Cả hai phương thức đều vô cùng độc hại và mang xu hướng tự hủy hoại bản thân. Và đó là một mấu chốt làm nên các nhân vật thú vị để xem. Tiếc là Jupiter’s Legacy cũng không có ý định tiếp tục phát triển mối mấu chốt ấy, ít nhất là ở mùa đầu tiên.

Decider

Hành động và siêu năng lực cũng là một điểm có thể chấp nhận được ở series. Không phải kênh streaming nào cũng được hậu thuẫn bởi một đại gia như Amazon. Các màn đánh đấm trong đây có thể trở nên tốt hơn (vì điều gì đó mà Utopian quên rằng ông có thể bay nhanh hơn vận tốc của viên đạn rời nòng ngay thời điểm trọng yếu) – điều mà người viết hi vọng sẽ diễn ra ở mùa sau, cùng với một màn phát triển nhân vật đúng nghĩa.

Nhìn chung, Jupiter’s Legacy không đến nỗi tệ, không khá hơn The Boys và chắc chắn chưa thể vượt qua các series gần đây của Marvel, nhưng vẫn có tính giải trí và có tuyến truyện đáng đầu tư thời gian, như quá khứ đã khiến bộ sáu nguyên bản hầu như tan rã và để lại bóng tối tiềm tàng trong họ. Đến cuối cùng, phim vẫn có nền tảng để trở thành một series siêu anh hùng với bản sắc riêng trong tương lai. Hiện tại, bộ phim này có vẻ hợp với những ai ngày đầu thử sức với thể loại siêu anh hùng.