Sau hiệu ứng rộn rã của Girl From Nowhere sự xuất hiện tiếp theo của một bộ phim đến từ xứ sở Chùa Vàng này khiến người xem rất mong đợi. Ghost Lab (Phòng Thí Nghiệm Ma) là một bộ phim thuộc thể loại kinh dị – siêu nhiên, được sản xuất bởi đơn vị làm phim đứng hàng đầu Thái Lan GDH. Ban đầu bộ phim được dự tính sẽ ra rạp trong năm 2020, nhưng với tình hình dịch vẫn còn diễn biến phức tạp như hiện nay ở Thái Lan và cả thế giới, thì ekip đã có lựa chọn khôn ngoan khi đưa nó lên nền tảng Netflix. 

Ghost Lab xoay quanh hai bác sĩ trẻ Wee (Thanapob Leeratanakajorn) và Gla (Paris Intarakomalyasut), ngoài là đồng nghiệp làm chung trong một bệnh viện hai người còn là bạn thân của nhau. Wee là một người hướng nội, ít nói, anh sống trong bệnh viện suốt một thời gian dài để có thể chăm sóc người mẹ đang bị bệnh của mình. Ngược lại, Gla là một hoạt bát, hòa đồng và anh đang có mối tình hạnh phúc cùng cô bạn gái Mai (Nuttanicha Dungwattanawanich). 

Trong một lần, Wee và Gla cùng nhau tận mắt nhìn thấy một hồn ma là nạn nhân bị bỏng vừa mới mất của bệnh viện, sau đó cả hai đều bị ám ảnh với sự việc này. Họ đã quyết định cùng nhau tìm kiếm các hồn ma và chứng minh sự hiện diện của chúng trên đời bằng các lý thuyết khoa học. Nhưng con đường lựa chọn của họ đi càng lúc càng trở nên tiêu cực và nguy hiểm. 

| Ảnh: Netflix

Như mô típ quen thuộc của dòng phim này, ban đầu hai người bất chấp hiểm nguy đều thực hiện tất cả những nghi lễ gọi hồn hay đến với các địa điểm bị ma ám nổi tiếng trên thế giới để kiểm chứng sự việc. Cả việc sử dụng máy ảnh, máy đo nhiệt độ và các dụng cụ săn ma khác cũng xuất hiện như một khuôn mẫu nhất định. Nhưng điều kịch tính và mới lạ của phim là những tình tiết bắt đầu xuất hiện nửa sau bộ phim. Khi rơi vào bế tắc của cuộc thí nghiệm, hai nhân vật đã dần đánh mất sự tỉnh táo, thậm chí là lương tâm đạo đức của mình để làm ra những việc không thể ngờ tới chỉ để chứng minh cho những sự việc huyền bí này. Đây có thể được xem là một bước xây dựng tiến bộ trong dòng phim kinh dị chuyên tìm kiếm sự thật về hiện tượng siêu nhiên. 

| Ảnh: variety

Mặc dù đã có ý tưởng mới lạ và phát triển nội dung theo những chiều hướng khán giả không lường trước được nhưng Ghost Lab vẫn không phải là một bộ phim hay, đáng xem như kỳ vọng. Bởi lẽ, các tình tiết xảy ra vô cùng ngớ ngẩn, động cơ để hai nhân vật chính đưa ra những quyết định lớn của mình không đủ thuyết phục người xem. Họ dựa vào đâu để chắc chắn được rằng sau khi bản thân mình chết đi, lại có thể trở về kết nối với thế giới hiện tại? Và động cơ nào giúp họ hy sinh, đánh đổi tất cả kể cả mạng sống để hoàn thành cuộc thí nghiệm huyền bí này? Những câu hỏi bỏ lửng cho thấy cách Ghost Lab đã truyền tải câu chuyện hết sức non nớt, mang đến một cảm giác trải nghiệm không trọn vẹn cho người xem. 

| Ảnh: Oracle Globe

Là một bộ phim kinh dị, Ghost Lab cũng tận dụng các yếu tố jumpscare và những tạo hình ghê rợn của các mô hình người ở bệnh viện nhằm mang đến những khoảnh khắc hù dọa, nhưng mọi thứ xảy ra chớp nhoáng và trong một màn tối đen kịch, người xem cảm thấy không đủ thỏa mãn với những màn hù dọa “rẻ tiền” này. Điều đáng chú ý là trong những phân cảnh săn ma trong bệnh viện, những góc máy quay quay từ điểm nhìn nhân vật, dẫn dắt khán giả khám phá những hoạt động bất thường của đồ vật ở bệnh viện, có lẽ phần nào đã mang đến một chút cảm giác sợ hãi nhưng mọi thứ lại bị phá hỏng bởi sự làm lố của phim ngay cảnh quay tiếp theo. 

Ghost Lab có ý định dùng những lý thuyết khoa học để chứng minh sự hiện diện của một thế giới siêu nhiên khác, nhưng bộ phim về sau đã dần bỏ đi tính khoa học của mình mà tập trung vào cảm giác tội lỗi ngột ngạt của nhân vật và những triết lý trong cuộc sống nhiều hơn. Những cảm giác sợ hãi vốn dĩ ban đầu thay thế bằng những cảm giác tội lỗi giằng xé trong lương tâm của các nhân vật khi họ đứng trước những lựa chọn lớn. 

| Ảnh: Thai PDS World

Điều luôn đáng khen của ekip GDH là phần nhạc nền của các bộ phim họ luôn có những lựa chọn rất khôn ngoan và xuất sắc, có khả năng kéo ánh nhìn của người xem tập trung vào bộ phim một lần nữa. Dàn diễn viên của phim cũng ở mức tròn vai và không để lại gì quá ấn tượng. 

Với thời lượng đồ sộ của phim gần 2 tiếng, nhưng cao trào nút thắt của Ghost Lab không đủ thuyết phục người xem, thậm chí có nhiều phân đoạn lại gây nên sự khó hiểu. Sau tất cả những màn săn ma, tìm kiếm sự thật, ghi chép thí nghiệm và trải qua những sự việc giằng xé nhân tính bộ phim chỉ muốn nhắn nhủ đến với người xem Sống là quan trọng nhất, chỉ khi còn sống chúng ta mới có thể làm được tất cả mọi việc.